Sửa IC đánh lửa bếp gas như thế nào?

Chào mừng bạn đến với Gmod.apk hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết Cách đấu ic bếp ga hi vọng sẽ giúp ích cho bạn

Khi IC bị hỏng, sửa IC đánh lửa bếp gas như thế nào trở thành băn khoăn hàng đầu của người sử dụng. Để biết cách kiểm tra, xử trí trong trường hợp này, người dùng có thể tham khảo thông tin được suabepgas.com chia sẻ dưới đây.

Tham khảo thêm:

>> Lưu ý quan trọng khi thay thế đầu đốt bếp gas

>> Lưu ý quan trọng khi bố trí nhà bếp theo phong thủy

IC bếp gas là gì? Cách đo IC bếp gas

IC đánh lửa bếp gas là một tổ hợp mạch điện gồm các linh kiện điện tử, được tích hợp lại với hình dáng nhỏ gọn nhất tùy thuộc vào mục đích, chức năng sản phẩm. Mỗi chiếc bếp gas dù là 1, 2 hay 3 lò nấu chỉ có duy nhất một cục IC để đảm bảo khả năng hoạt động.

Sửa IC đánh lửa bếp gas
Sửa IC đánh lửa bếp gas

Hầu như IC bếp gas rất khó hỏng hóc. Tuy nhiên, đôi khi IC vẫn có thể bị chết, khiến bếp gas ngưng hoạt động. Sau đây là cách đo IC xem còn sống hay đã chết.

Thường thì IC của bếp gas có 8 chân hoặc ít hơn. Để kiểm tra xem IC còn sống hay đã chết, người dùng sử dụng đồng hồ đo đa năng. Sau đó, đặt thang X1, đo IC chân nguồn âm, dương xem có hiện tượng chạm, chập hay không. Nếu không xảy ra hiện tượng gì thì IC còn sống và bếp gas không hoạt động không phải do lỗi trên IC. Trong trường hợp, nếu nó cặp chân nào của IC = 0 thì chứng tỏ IC đó đã chết. Trong trường hợp đó cần kiểm tra, thay thế IC cho bếp để bếp hoạt động bình thường.

Nguyên nhân và cách sửa IC đánh lửa bếp gas

– Bếp ngừng hoạt động do hết pin, không phải do lỗi trên IC: Người dùng chỉ cần thay pin cho bếp tùy loại pin bếp đang dùng là pin tiểu, pin trung hay pin đại. Bạn nên mở hộp pin dưới đáy bếp gas hoặc trước/sau mặt bếp để kiểm tra xem bếp dùng pin loại gì. Đa số các loại bếp gas trong nước sử dụng 1 cục pin và có thời hạn sử dụng khoảng 3 năm. Và nếu sử dụng pin quá 24 tháng thì tốt nhất người dùng nên chuẩn bị thay mới vì việc này giúp bếp đánh lửa mạnh hơn và nhanh hơn, đỡ hao phí gas.

Sửa IC đánh lửa bếp gas
Sửa IC đánh lửa bếp gas

– Chuột cắn, mục nát dây dẫn điện đấu nối IC: Người sử dụng bếp cần mở tháo bếp, tìm dây điện xem dây màu nào bị đứt thì thực hiện đấu nối lại. Đồng thời, người dùng nhớ tháo pin ra khi đấu nối để phòng ngừa nguy cơ bị điện giật. Cuối cùng, bạn nên bít lại các lỗ to của bếp để chuột không thể chui vào cắn dây điện được nữa.

– Đứt điện trở hoặc Transistor, chạm chập gây mất nguồn (chết/cháy cục IC): Thực hiện test trực tiếp, nếu không còn tín hiệu báo xung đánh điện thì nên thay IC mới cho bếp gas.

– Nứt, vỡ sứ đánh lửa gây rò xung điện: Xử lý bằng cách thay mới sứ đánh lửa.

Trên đây là một số gợi ý cơ bản về nguyên nhân và cách sửa IC đánh lửa bếp gas mà người dùng nên tham khảo để can thiệp xử trí phù hợp khi thiết bị gặp sự cố, giúp sử dụng bếp gas an toàn, hiệu quả và bền bỉ cùng thời gian.

You might also like
Tắt Quảng Cáo [X]