Suy nghĩ về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống

Chào mừng bạn đến với Gmod.apk hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết Chọn để nghĩ và chọn để làm hi vọng sẽ giúp ích cho bạn

Suy nghĩ về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống vừa được VnDoc.com sưu tập và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo để có thêm tài liệu học tập nhé. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dàn ý Nêu suy nghĩ về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống.

Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách dẫn mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của mình.

2. Thân bài

a. Giải thích

Chọn để nghĩ: là những băn khoăn, suy tư của con người trước một sự việc, hành động nào đó để giải quyết nó. Trước một sự việc, con người có thể sẽ có nhiều cách nghĩ khác nhau.

Chọn để làm: là việc chúng ta đưa ra quyết định, lựa chọn của mình để tiến hành thực tế hóa một sự việc, một suy nghĩ nào đó.

Chọn để nghĩ và chọn để làm có mối quan hệ mật thiết với nhau: trước một sự việc chúng ta có thể có nhiều suy nghĩ, nhiều hướng giải quyết khác nhau để cân nhắc nhưng hãy đưa ra cho bản thân một cách làm hiệu quả nhất để tối ưu hóa cuộc sống của mình.

b. Phân tích

Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước đệm vững chắc trước khi con người chọn để làm; bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động và là yếu tố tiền đề, tiên nhất để con người hành động.

Cùng đối diện với một sự việc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách nghĩ, một cách hành động khác nhau. Nếu ta càng suy nghĩ thấu đáo thì việc giải quyết vấn đề càng tốt đẹp và đạt hiệu quả cao hơn.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người có suy nghĩ và hành động đúng đắn đạt nhiều thành công trong cuộc sống để minh họa cho bài làm văn của mình.

d. Liên hệ bản thân

Là một người học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, tu bổ đạo đức, chúng ta cũng cần có những suy nghĩ kĩ càng, sâu xa và chín chắn trước bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống của mình để có cách giải quyết tốt nhất, tối ưu nhất, giúp cuộc sống đi đến thành công nhanh chóng và chắc chắn hơn.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống.

Nghị luận xã hội về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống mẫu 1

Ông cha ta có câu: “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Quả đúng là như vậy, chúng ta cần suy nghĩ thật kĩ lưỡng trước khi nói hoặc làm bất kì điều gì để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Chính vì thế, ta có thể khẳng định việc chọn để nghĩ và chọn để làm vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Chọn để nghĩ chính là những băn khoăn, suy tư của con người trước một sự việc, hành động nào đó để giải quyết nó. Trước một sự việc, con người có thể sẽ có nhiều cách nghĩ khác nhau. Còn chọn để làm là việc chúng ta đưa ra quyết định, lựa chọn của mình để tiến hành thực tế hóa một sự việc, một suy nghĩ nào đó. Trước một sự việc chúng ta có thể có nhiều suy nghĩ, nhiều hướng giải quyết khác nhau để cân nhắc nhưng hãy đưa ra cho bản thân một cách làm hiệu quả nhất để tối ưu hóa cuộc sống của mình. Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước đệm vững chắc trước khi con người chọn để làm; bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động và là yếu tố tiền đề, tiên nhất để con người hành động. Cùng đối diện với một sự việc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách nghĩ, một cách hành động khác nhau. Nếu ta càng suy nghĩ thấu đáo thì việc giải quyết vấn đề càng tốt đẹp và đạt hiệu quả cao hơn. Suy nghĩ càng sâu, ta càng tìm ra được nhiều bài học cho bản thân mình. Chính vì thế, là một người học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, tu bổ đạo đức, chúng ta cũng cần có những suy nghĩ kĩ càng, sâu xa và chín chắn trước bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống của mình để có cách giải quyết tốt nhất, tối ưu nhất, giúp cuộc sống đi đến thành công nhanh chóng và chắc chắn hơn. Suy nghĩ và hành động quyết định trực tiếp đến thành bại của con người, mỗi chúng ta hãy có những sự cân nhắc chín chắn cho bản thân trước khi lựa chọn và quyết định một vấn đề nào đó để cuộc sống thêm tốt đẹp hơn.

Nghị luận xã hội về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống mẫu 2

Mỗi người có một con đường hoàn thiện và phát triển bản thân khác nhau. Trên con đường đó, chúng ta có những suy nghĩ và hành động để bản thân mình ngày càng tốt hơn. Có thể thấy, suy nghĩ và hành động đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện mỗi người. Chính vì thế, chúng ta cần phải chọn để nghĩ và chọn để làm thật kĩ lưỡng. Chọn để nghĩ chính là những suy nghĩ, trăn trở trong đầu của chúng ta trước những sự việc trước mặt hoặc hoạch định tương lai. Còn chọn để làm là việc ta đưa ra quyết định thực hiện, giải quyết một sự việc nào đó đang hoặc sắp xảy ra trước mắt. Chọn để nghĩ và chọn để làm có mối quan hệ mật thiết với nhau: suy nghĩ sẽ quyết định đến hành động, suy nghĩ càng kỹ lưỡng thì hành động càng ít sai lầm, cuộc sống càng đạt hiệu quả cao. Cuộc sống luôn đưa ra cho chúng ta nhiều nghịch cảnh để thử thách con người, đó cũng chính là cơ hội để ta trau dồi, hoàn thiện bản thân, chính vì thế, trước những khó khăn, thử thách của cuộc đời, ta cần có những suy nghĩ kĩ lưỡng cũng như cân nhắc đưa ra lựa chọn chính xác cho bản thân mình. Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước đệm trước khi con người chọn để làm bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động. Việc chọn để nghĩ và chọn để làm sẽ quyết định số phận, cuộc đời của mỗi con người theo chiều hướng khác nhau. Hãy có cho riêng mình những suy nghĩ tích cực, sáng suốt để có thể hành động theo chiều hướng tốt đẹp nhất, giúp cho cuộc sống hạn chế được tối đa những rủi ro. Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là trong cuộc sống hiện nay có nhiều người chưa có suy nghĩ tích cực, đúng đắn, sáng suốt từ đó dẫn đến việc các bạn có những hành động sai lầm gây hậu quả xấu đến chính cuộc sống của mình, thậm chí là gây ảnh hưởng đến toàn xã hội,… Những trường hợp này thật đáng chê trách. Nghĩ và làm thường đi đôi, song hành với nhau, hiểu được tầm quan trọng này, mỗi chúng ta hãy hoạch định cho mình một cuộc sống với những suy nghĩ kĩ lưỡng và hành động thật chắc chắn để sớm có được thành công cho riêng mình.

Nghị luận xã hội về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống mẫu 3

Mỗi người đều có những suy nghĩ bên trong và hành động bên ngoài. Tất cả đều góp phần nói lên con người bạn. Để cân bằng được giữa suy nghĩ và hành động, chúng ta cần cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn nữa. Chọn để nghĩ là những băn khoăn, suy tư của con người trước một sự việc, hành động nào đó để giải quyết nó. Trước một sự việc, con người có thể sẽ có nhiều cách nghĩ khác nhau. Còn chọn để làm là việc chúng ta đưa ra quyết định, lựa chọn của mình để tiến hành thực tế hóa một sự việc, một suy nghĩ nào đó. Chọn để nghĩ và chọn để làm có mối quan hệ mật thiết với nhau: trước một sự việc chúng ta có thể có nhiều suy nghĩ, nhiều hướng giải quyết khác nhau để cân nhắc nhưng hãy đưa ra cho bản thân một cách làm hiệu quả nhất để tối ưu hóa cuộc sống của mình. Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước đệm vững chắc trước khi con người chọn để làm; bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động và là yếu tố tiền đề, tiên nhất để con người hành động. Cùng đối diện với một sự việc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách nghĩ, một cách hành động khác nhau. Nếu ta càng suy nghĩ thấu đáo thì việc giải quyết vấn đề càng tốt đẹp và đạt hiệu quả cao hơn. Là một người học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, bên cạnh việc trau dồi kiến thức, tu bổ đạo đức, chúng ta cũng cần có những suy nghĩ kĩ càng, sâu xa và chín chắn trước bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống của mình để có cách giải quyết tốt nhất, tối ưu nhất, giúp cuộc sống đi đến thành công nhanh chóng và chắc chắn hơn. Chúng ta ai cũng có những suy nghĩ và lựa chọn hành động cho riêng mình. Hãy suy nghĩ thấu đáo và hành động sáng suốt để tạo ra được những giá trị tốt đẹp cho bản thân và để sau này không có gì phải hối tiếc về những việc mình đã làm.

Nêu suy nghĩ về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống mẫu 4

Chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống. Bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ không thể biết trước được điều gì, con người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức theo những cách bất ngờ nhất. Vậy nên con người có quyền lựa chọn cho mình một thái độ đúng đắn để nghĩ và làm, để sống một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa. Con người có thời gian để đổ lỗi cho mọi việc, mọi nhân tố khách quan nhưng liệu có thời gian để nhìn nhận lại chính bản thân mình? Con người đổ lỗi cho nghịch cảnh, cho cuộc sống quá khắc nghiệt nhưng liệu đã xem lại mình đã chọn đúng cho mình một thái độ, một cách sống, một cái nhìn hay chưa. Lựa chọn ấy phải đưa ra thật sự chuẩn xác để làm định hướng, kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động sau này. Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước trước khi con người chọn để làm bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động. Cùng một sự việc như nhau nhưng cách mà con người đối mặt với nó mới chính là điều đáng quan tâm. Cùng gặp khó khăn, người mạnh mẽ, nghị lực sẽ chọn cho mình một cái nhìn thật lạc quan để suy nghĩ và hành động vượt qua khó khăn đó thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực mù quáng. Việc chọn để nghĩ và chọn để làm sẽ quyết định số phận, cuộc đời của mỗi con người theo chiều hướng khác nhau.

Nêu suy nghĩ về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống mẫu 5

Bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ không thể biết trước được điều gì, con người luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức theo những cách bất ngờ nhất. Vậy nên con người có quyền lựa chọn cho mình một thái độ đúng đắn để nghĩ và làm, để sống một cuộc sống tràn đầy ý nghĩa. Con người có thời gian để đổ lỗi cho mọi việc, mọi nhân tố khách quan nhưng liệu có thời gian để nhìn nhận lại chính bản thân mình? Con người đổ lỗi cho nghịch cảnh, cho cuộc sống quá khắc nghiệt nhưng liệu đã xem lại mình đã chọn đúng cho mình một thái độ, một cách sống, một cái nhìn hay chưa. Lựa chọn ấy phải đưa ra thật sự chuẩn xác để làm định hướng, kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động sau này. Chọn để nghĩ sẽ là tiền đề, là bước trước khi con người chọn để làm bởi suy nghĩ có tác động rất lớn tới hành động. Cùng một sự việc như nhau nhưng cách mà con người đối mặt với nó mới chính là điều đáng quan tâm. Cùng gặp khó khăn, người mạnh ,mẽ, nghị lực sẽ chọn cho mình một cái nhìn thật lạc quan để suy nghĩ và hành động vượt qua khó khăn đó thay vì suy nghĩ một cách tiêu cực mù quáng. Việc chọn để nghĩ và chọn để làm sẽ quyết định số phận, cuộc đời của mỗi con người theo chiều hướng khác nhau.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn học sinh bài viết Suy nghĩ về việc chọn để nghĩ và chọn để làm trong cuộc sống. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong rằng qua đây bạn đọc có thể học tập tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tài liệu Soạn văn 11…

  • Suy nghĩ về ý kiến Cuộc sống của ta là thiên đường hay địa ngục, phải chăng điều đó phụ thuộc phần lớn vào chính bản thân ta
  • Suy nghĩ về ý kiến Hỏi một câu sẽ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt cả đời
You might also like
Tắt Quảng Cáo [X]