Con Cò Ma

Chào mừng bạn đến với Gmod.apk hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết Con cò ma hi vọng sẽ giúp ích cho bạn

Cò ma ( Bubulcus ibis ) sinh sống phổ biến tại các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và cả ở những vùng ôn đới ấm áp. Cò ma là loài bản địa của châu Á, châu Phi và châu Âu.

Xem thêm:

  • Cò Trắng Và Những Ký Ức Hồn Quê
  • Diệc lớn sử dụng cái mỏ sắc nhọn như một mũi lao khi săn mồi

Ở Việt Nam cò ma phân bố khá rộng rãi từ Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và cả Nam Bộ.

Mô tả

Cò ma có bộ lông màu trắng cái mỏ nhọn màu vàng và chân màu vàng xám, trong mùa sinh sản bộ lông được tô điểm thêm bằng các chùm lông màu nâu, lúc này cái mỏ ngoài màu vàng còn xuất hiện thêm cả màu đỏ.

Con Cò Ma
Photo by: May Haga

Loài cò này khá nhỏ nhắn với chiều dài cơ thể khoảng từ 46-56cm, cân nặng từ 270-512g. Cả hai giới tính đều tương tự nhau, nhưng chim trống thường sẽ lớn hơn một chút. Các chim non có bộ lông màu trắng và cái mỏ màu đen.

Cò ma ăn gì?

Không giống như các loài anh em của nó trong dòng họ cò, cò ma kiếm ăn trên cạn chứ không phải là môi trường nước, mặc dù đôi khi nó vẫn lang thang tại các vùng nước cạn. Nó thường xuất hiện theo bầy đàn tại các cánh đồng khô, đồng cỏ mở, hoặc đi quanh các loài động vật ăn cỏ to lớn để tìm con mồi. Điều này cũng cho thấy thức ăn của nó là côn trùng trên cạn chứ không phải là con mồi dươi nước.

Chúng cũng được quan sát thấy đứng trên bờ hồ uống nước như các loài chim sinh sống trên cạn.

Tuy không kiếm ăn dưới nước thường xuyên, nhưng chúng cũng chỉ quanh quẩn tại các khu vực gần nước. Tại các vùng nông thôn, cò ma rất dạn người, và thường đi quanh quẩn bên các mày cày để bắt con mồi. Thức ăn chủ yếu là côn trùng, nhất là châu chấu, dế, ruồi, giòi, sâu bướm, nhện, ếch, giun đất, lưỡng cư và thằn lằn.

Sinh sản

Mùa sinh sản diễn ra khác nhau tuỳ vào khu vực địa lý. Chúng không phải là loài chim chung thuỷ suốt đời mà mỗi mùa sẽ chọn cho mình một bạn mới để sinh sản. Cò ma sinh sản theo quần thể. Tổ là một lớp các cây gậy nhỏ được đặt đại khái trên cành cây, chim trống có trách nhiệm mang vật liệu về, và chim mái chịu trách nhiệm sắp xếp.

Chim mẹ sẽ đẻ từ 1 đến 5 quả trứng màu trắng xanh nhạt, cà hai chim bố mẹ cùng nhau ấp trứng trong khoảng 23 ngày. Các chim non mới nở yếu ớt, nhưng sẽ mọc đủ lông cánh sau khoảng 13 đến 21 ngày tuổi. Và sẽ hoàn toàn độc lập vào 45 ngày tuổi.

Photo by: iberia-natur.com

Sau khi bắt đầu cuộc sống tự lập các chim non sẽ phân tán khá xa khỏi khu vực sinh sản của nó, lên đến 5000km. Chúng có khả năng bay rất xa và đã được nhìn thấy bay cả trên biển và đại dương.

Cò ma với con người

Đối với những người chân nuôi gia súc, cò ma là loài có lợi, vì chúng bắt và ăn các ký sinh trùng trên cơ thể gia súc, nó còn giúp nông dân loại bỏ số lượng lớn ruồi nhặn và các mầm móng gây bệnh. Tuy nhiên cò ma cũng liên quan đến các căn bệnh có hại cho con người.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài cò này khoảng 23 năm.

You might also like
Tắt Quảng Cáo [X]