Hướng dẫn Soạn bài Dùng cụm chủ – vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo) sgk Ngữ văn 7 tập 2

Chào mừng bạn đến với Gmod.apk hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết Dùng cụm chủ vị để mở rộng câu trang 96 hi vọng sẽ giúp ích cho bạn

Hướng dẫn Soạn Bài 27 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập hai. Nội dung bài Soạn bài Dùng cụm chủ – vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo) sgk Ngữ văn 7 tập 2 bao gồm đầy đủ bài soạn, tóm tắt, miêu tả, tự sự, cảm thụ, phân tích, thuyết minh… đầy đủ các bài văn mẫu lớp 7 hay nhất, giúp các em học tốt môn Ngữ văn lớp 7.

Soạn bài Dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo) sgk Ngữ văn 7 tập 2
Soạn bài Dùng cụm chủ – vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo) sgk Ngữ văn 7 tập 2

1. Trả lời câu hỏi 1 trang 96 sgk Ngữ văn 7 tập 2

Tìm cụm C – V làm thành phần câu hoặc thành phần cụm từ trong các câu dưới đây. Cho biết trong mỗi câu, cụm C – V làm thành phần gì.

a) Khí hậu nước ta ấm áp cho phép ta quanh năm trồng trọt, thu hoạch bốn mùa.

(Hồ Chí Minh)

b) Có kẻ nói từ khi các thi sĩ ca tụng cảnh núi non, hoa cỏ, núi non, hoa cỏ trông mới đẹp; từ khi có người lấy tiếng chim kêu, tiếng suối chảy làm đề ngâm vịnh, tiếng chim, tiếng suối nghe mới hay.

(Hoài Thanh)

c) Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy những tục lệ tốt đẹp ấy mất dần, và những thức quý của đất mình thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nhoáng và thô kệch bắt chước người nước ngoài […].

(Theo Thạch Lam)

Trả lời:

Cụm C – V Thành phần trong câu a) – Khí hậu nước ta // ấm áp. – Ta // quanh năm trồng trọt, thu hoạch bốn mùa. – Chủ ngữ. – Phụ ngữ trong cụm động từ cho phép. b) – Các thi sĩ // ca tụng cảnh núi non, hoa cỏ. – Có người lấy tiếng chim kêu, tiếng suối chảy // làm đề ngâm vịnh. – Hoa cỏ // trông mới đẹp. – Tiếng suối // nghe mới hay. – Phụ ngữ trong cụm danh từ (trạng ngữ) – Phụ ngữ trong cụm danh từ (trạng ngữ) – Phụ ngữ trong cụm động từ (bổ ngữ). – Phụ ngữ trong cụm động từ (bổ ngữ). c) – Những tục lệ tốt đẹp ấy // mất dần. – Những thức quý của đất mình // thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nhoáng và thô kệch bắt chước người nước ngoài […]. – Phụ ngữ trong cụm động từ (bổ ngữ).

2. Trả lời câu hỏi 2 trang 97 sgk Ngữ văn 7 tập 2

Mỗi câu trong từng cặp câu dưới đây trình bày một ý riêng. Hãy gộp các câu cùng cặp thành một câu có cụm C – V làm thành phần câu hoặc thành phần cụm từ mà không thay đổi nghĩa của chúng.

a) Chúng em học giỏi. Cha mẹ và thầy cô rất vui lòng.

b) Nhà văn Hoài Thanh khẳng định: “Cái đẹp là cái có ích”.

c) Tiếng Việt rất giàu thanh điệu. Điều đó khiến lời nói của người Việt Nam ta du dương, trầm bổng như một bản nhạc.

d) Cách mạng tháng Tám thành công. Từ đó, tiếng Việt có một bước phát triển mới, một số phận mới.

Trả lời:

a) Chúng em học giỏi làm cho cha mẹ và thầy cô vui lòng.

b) “Cái đẹp là cái có ích ” đã được nhà văn Hoài Thanh khẳng định.

– Nhà văn Hoài thanh khẳng định các đẹp là cái có ích.

c) Tiếng Việt rất giàu thanh điệu khiến lời nói của người Việt Nam ta du dương, trầm bổng như một bản nhạc.

d) Cách mạng tháng Tám thành công, tiếng Việt có một bước phát triển mới, một số phận mới.

3. Trả lời câu hỏi 3 trang 97 sgk Ngữ văn 7 tập 2

Gộp mỗi cặp câu hoặc vế câu (in đậm) dưới đây thành một câu có cụm C – V làm thành phần câu hoặc thành phần cụm từ. (Khi gộp, có thể thêm hoặc bớt những từ cần thiết nhưng không làm thay đổi nghĩa chính của các câu và vế câu ấy.)

a) Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy.

(Ca dao)

b) Đây là cảnh một rừng thông. Ngày ngày biết bao nhiêu người qua lại. Nhưng bao nhiêu người qua lại cũng chỉ mải suy tính xem rừng này mỗi năm lấy được bao nhiêu nhựa thông, bao nhiêu củi thông. Đến lúc có người nhìn cảnh chỉ vì mến cảnh và biết quên mình trong cảnh, từ lúc ấy mới có văn thơ.

(Hoài Thanh)

c) Hàng loạt vở kịch như “Tay người đàn bà”, “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống”,… ra đời. Sự ra đời của các vở kịch ấy đã sưởi ấm cho ánh đèn sân khấu ở khắp mọi miền đất nước.

(Theo Đình Quang)

Trả lời:

a) Anh em hòa thuận làm cho hai thân vui vầy.

b) Đây là cảnh một cánh rừng thông ngày ngày biết bao nhiêu người qua lại. Nhưng bao nhiêu người qua lại cũng chỉ mải suy tính xem rừng này mỗi năm lấy được bao nhiêu nhựa thông, bao nhiêu củi thông. Đến lúc có người nhìn cảnh chỉ vì mến cảnh và biết quên mình trong cảnh, từ lúc ấy mới có văn thơ.

c) Hàng loạt vở kịch như “Taỵ người đàn bà”, “Giác ngộ”, “Bên kia sông Đuống ”,… ra đời đã sưởi ấm cho ánh đèn sân khấu ở khắp mọi miền đất nước.

Bài trước:

 • Soạn bài Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu sgk Ngữ văn 7 tập 2

Bài tiếp theo:

 • Soạn bài Luyện nói: Bài văn giải thích một vấn đề sgk Ngữ văn 7 tập 2

Xem thêm:

 • Các bài soạn Ngữ văn 7 khác
 • Để học tốt môn Toán lớp 7
 • Để học tốt môn Vật lí lớp 7
 • Để học tốt môn Sinh học lớp 7
 • Để học tốt môn Lịch sử lớp 7
 • Để học tốt môn Địa lí lớp 7
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 7
 • Để học tốt môn Tiếng Anh lớp 7 thí điểm
 • Để học tốt môn Tin học lớp 7
 • Để học tốt môn GDCD lớp 7

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Dùng cụm chủ – vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo) sgk Ngữ văn 7 tập 2 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài Ngữ văn tốt!

“Bài tập nào khó đã có giaibaisgk.com“

You might also like
Tắt Quảng Cáo [X]