Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm, Cơm Chiên, Rang ❤️️14 Bài Hay

Chào mừng bạn đến với Gmod.apk hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu bài viết Thuyết minh về cơm chiên dương châu hi vọng sẽ giúp ích cho bạn

Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm, Cơm Chiên, Rang ❤️️ 14 Bài Hay ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Giới Thiệu Về Món Cơm Ngon Trong Bữa Ăn Hằng Ngày.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm

Với dàn ý thuyết minh về cách nấu cơm chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh định hướng và dễ dàng triển khai bài viết của mình.

I. Mởi bài: Giới thiệu vấn đề thuyết minh – cách nấu cơm.

II. Thân bài: Thuyết minh về cách nấu cơm.

-Nguyên liệu: Gạo, nước.

-Cách thực hiện:

  • Vo sạch gạo sau đó cho vào nồi rồi đổ nước vừa đủ
  • Nồi nấu cơm bằng bếp củi là những nồi dày, giữ nhiệt giúp cơm chín
  • Sau đó bắt lên bếp (đun lửa to hay nhỏ là tùy người, tốt nhất là lửa trung bình)
  • Chú ý trông chừng bếp không khi sôi nước sẽ trào hết ra ngoài.
  • Khi sôi lấy đũa để đánh đều nồi cơm lên.
  • Chờ cho khi cơm cạn nước thì tắt hết lửa (nhiệt lượng từ than sẽ làm có cơm chín)
  • Ở nhiều miền quê củi được thay bằng rơm rạ.
  • Sau khi cơm cạn nước thì vùi cơm trong tro bếp (vừa nấu) để làm cho cơm chín.
  • Có thể nấu cơm bếp củi bằng cách nấu cơm bằng bếp ga. Khi cơm cạn nước thì để lửa thật nhỏ, chờ khoảng 15 phút là được
  • Nếu cơm có dấu hiệu bị sống thì đổ lên đó một ít rượu trắng.

-Nêu giá trị và cảm nhận của bản thân về món cơm.

III. Kết bài: Khẳng định lại giá trị của món cơm.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌟 Thuyết Minh Về Cách Làm Một Món Ăn 🌟 23 Bài Văn Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm Hay Nhất – Mẫu 1

Bài văn thuyết minh về cách nấu cơm hay nhất sẽ là tư liệu văn mẫu hữu ích giúp bạn đọc tham khảo được cách diễn đạt khéo léo, giàu hình ảnh.

Nấu cơm chắc chẳng còn là công việc xa lạ gì đối với mỗi gia đình nữa. Bởi cơm là món ăn chính hằng ngày trong bữa ăn của chúng ta. Dù vậy nhưng chắc mọi người chỉ quen với việc nấu cơm bằng nồi cơm điện chứ không mấy ai còn rõ cách nấu cơm bằng bếp củi như ông bà ta thời xưa nữa . Chính vì thế, hôm nay, tôi sẽ giới thiệu và nói rõ hơn cho mọi người hiểu cách nấu cơm bằng bếp củi.

Để nấu được cơm bằng bếp củi thì khâu chuẩn bị là phần không thể thiếu. Chúng ta phải chuẩn bị củi khô, nồi gang , đũa bếp, chuẩn bị thêm một cái rế tre, gạo (tùy thoe khẩu vị mà bạn chọn lựa loại gạo cho phù hợp).

Khi nấu cơm, các loại củi có độ bền, cứng để sau khi cháy tạo than giữ nhiệt cho bếp. Sử dụng thêm các loại củi có đường kính khoảng ngón tay cái (giúp bắt lửa tốt): như củi từ cây nhãn (loại cây này thường được sử dụng để làm than củi). Nấu cơm bằng củi thì sử dụng nồi gang, nhôm là tốt nhất. Đũa bếp (hay còn gọi là giá xới cơm): Dùng để xới cho cơm tơi ra sau mang ra khỏi bếp, làm cho cơm tơi ra, không dính cục, hoặc có thể dùng để khuấy đều nồi khi thấy lửa cháy không đều (nhận biết bằng cách mở nắp xem độ sôi trong nồi có đều không).

Tùy theo loại gạo mà có lượng nước vừa phải để gạo có thể chín tới (hạt gạo nở đều, không quá lớn). Về lượng nước bạn nên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của các chủ cửa hàng gạo. Kinh nghiệm nấu hàng ngày thì khoảng 1 lóng ngón tay trỏ (tăng hoặc giảm tùy theo loại gạo). Sử dụng các loại lá phơi khô như lá dừa là một vật dùng để mồi lửa hữu hiệu nhất khi bạn nấu cơm củi. Duy trì ngọn lửa đều đặn, không quá lớn và cháy đều, ngọn lửa không tập trung một điểm. Khi nấu đậy kín nắp nồi.

Nắp nồi cơm xuất hiện bọt, tiếng nước sôi: Giở nắp ra. Có 2 lựa chọn khi cơm sôi: chắt nước ra, hoặc giữ yên đấy cho gạo ngấm hết trở lại. Thường để gạo ngấm hết sẽ ngon hơn đấy (nếu lượng nước vừa đủ, lượng nước nhiều bạn phải chắt ra bớt để không bị nhão).

Quan sát sau khi nồi cơm vừa cạn nước, chỉ còn một ít bong bóng khí nổi lên, để lộ ra bề mặt gạo đã nở trong nồi thì đậy nắp, mang những thanh củi đang cháy có ngọn lửa ra ngoài, chỉ sử dụng than có sẵn trong bếp khi bắt đầu nấu. Dùng dụng cụ bếp trải đều than ra khắp bề mặt đáy nồi để nồi cơm có thể nở đều. Nên để vừa đủ than thôi, nhiều quá sẽ khét (vì khi nồi cơm cạn nước, sử dụng nhiệt độ từ than khoảng 15 phút là nồi cơm của bạn đã hoàn tất).

Chuẩn bị một ít lá dứa non, tươi, rửa sạch: Đặt vào nồi cơm sau khi nồi cơm vừa cạn nước, đậy nắp lại. Khi dùng là bạn đã có một nồi cơm thơm ngon. (tùy theo sở thích mùi vị mà xác định có cho lá dứa vào hay không). Nấu cơm bằng củi sẽ có cơm cháy (rất ngon nếu lửa vừa phải). Độ vàng, mềm mại và kết dính của cơm rất tuyệt.

Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã nấu được một nồi cơm thật thơm ngon bằng bếp củi rồi .Như vậy là bạn đã có một nồi cơm ngon dẻo với cách nấu cơm bằng bếp củi rồi đó. Quá đơn giản và nhanh chóng phải không nào. Áp dụng cách nấu cơm này nếu bị mất điện hoặc hỏng nồi cơm điện thì quả thực là một điều thật tuyệt vời cho chúng ta.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Phương Pháp Cách Làm Nấu Cơm Ngắn Gọn – Mẫu 2

Bài văn thuyết minh về phương pháp cách làm nấu cơm ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp.

Ai cũng chỉ nghĩ nấu cơm là việc vo sạch gạo, thêm lượng nước vừa đủ cho vào nồi vậy là xong, thực sự thì đơn giản vậy thôi những mỗi người sẽ cho ra một nồi cơm khác nhau không khô thì nhão, hay chín đủ thì bị mất chất. Vì vậy kĩ năng nấu cơm cũng rất quan trọng.

Sự tiện dụng của nồi cơm điện rất hữu ích với thao tác đơn giản lại rút ngắn được thời gian nên hầu hết mọi người đều sử dụng để nấu cơm. Nhược điểm của việc nấu gạo dẻo ở nồi cơm điện là trong một thời gian gạo sẽ bị ngâm nước và nở ra và đặc biệt là các loại vitamin ở lớp cám hòa lẫn, đến lúc nước sôi thì đã bị mất chất.

Vì vậy có thể đợi nước sôi mới cho dẻo vào, khi gặp nhiệt độ cao protein sẽ bị co lại hạt gạo sẽ không bị vỡ mà các chất dinh dưỡng sẽ không bị mất trong quá trình nấu. Thay vì sử dụng nước lạnh ngay từ đầu thì nên dùng nước ấm để nấu, không mất chất lại cho cơm ngon dẻo. Dùng nước đúng tỉ lệ , cần lưu ý thêm thường nấu gạo dẻo sẽ cần ít nước hơn gạo thường nên tránh bị cơm nhão.

Nấu bằng nồi cơm điện nhanh tiện dụng, và được áp dụng rộng rãi hơn so với cách nấu cơm truyền thống. Gạo ngon đã đủ chưa? Đủ nhưng sẽ thành thiếu nếu không có nghệ thuật nấu. Với những lưu ý quan trọng khi nấu cơm này sẽ giúp bạn có những bữa cơm ngon bên gia đình.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Món Ăn Mà Em Yêu Thích 🍀 17 Mẫu Hay

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm Bằng Bếp Củi – Mẫu 3

Bài văn mẫu thuyết minh về cách nấu cơm bằng bếp củi sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về cách nấu cơm truyền thống.

Cơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, cung cấp tinh bột, protein, và khoáng chất.

Ngoài cách nấu cơm bằng nồi cơm điện ra thì nấu cơm bằng bếp củi cũng được rất nhiều người áp dụng. Nấu bằng bếp củi nên sử dụng nồi bằng gang là ngon nhất vì có độ dày và giữ nhiệt tốt cơm sẽ không bị cháy và chín đều. Khi đun cơm nên duy trì ngọn lửa đều đặn không quá lớn hoặc quá nhỏ. Khi cơm bắt đầu sôi cần mở nắp nồi ra tránh bị trào nước.

Khi quan sát thấy nồi cơm đã cạn nước thì đảo nhẹ cho cơm ráo nước hẳn rồi đậy năp nồi lại, lúc này dùng than có sẵn trong lúc đun để nồi cơm ủ đều trên mặt than ủ cơm khoảng 15 phút là cơm đã chín.

Nấu cơm bằng củi sẽ rất ngon. Độ vàng ở đáy nồi là lớp cơm cháy giòn tan, cơm thơm độ chín đều và chín vừa tới.

SCR.VN tặng bạn 💧 Thuyết Minh Về Món Ăn Dân Tộc Truyền Thống 💧 15 Mẫu Hay

Bài Văn Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm Củi Đặc Sắc – Mẫu 4

Tham khảo bài văn thuyết minh về cách nấu cơm củi đặc sắc với những lưu ý quan trọng để nấu thành công một món cơm ngon.

Tuy bếp điện được sử nhiều nhưng có người vẫn muốn ăn bếp củi , mang một hương vị dân gian đậm đà. Nấu cơm củi phải canh kỹ nếu không cơm sẽ dễ bị khê hoặc cháy xén.

Trong quá trình nấu cơm để lửa cháy đều, đến khi sôi rút củi để lửa nhỏ, xới cơm đều tay, đậy kín nắp để cơm chín hơi. Hoặc nên nấu nước sôi trước, xong cho gạo đã vo vào đậy nắp, đợi một thời gian cơm chuẩn bị cạn gạt lửa từ từ, đậy kín lại. Tuy nhiên các loại nồi bằng kim loại khi gặp nhiệt độ cao sẽ dễ dàng tham gia phản ứng hóa học, đặc biệt nên tránh nồi làm bằng nhôm

Có lẽ cơm dẻo ngon nhất là khi được nấu bằng nồi sành, sứ tuy rất vất vả nhưng cơm sẽ rất ngon và thơm. Cách nấu cũng giông như nấu nồi gang và kim loại ,tuy nhiên nồi đất thường dày và dẫn nhiệt kém nên phải canh lửa sẽ lâu hơn. Để cơm thơm ngon, dẻo hơn thì trong dân gian vẫn dùng nước dừa để nấu, cho cơm vừa ngọt lại béo bùi rất hấp dẫn. Ngoài ra có thể dùng thêm nước chè để nấu, cơm được nguyên vị, có màu sắc đẹp lại rất tốt cho sức khỏe.

Cơm được nấu trên bếp củi là ngon nhất. Cảm giác mở vung nồi cơm vừa chín tới đích thị là cảm giác tuyệt diệu mà không có phương pháp nấu cơm hiện đại nào thay thế được.

Tiếp tục đón đọc 🌹 Thuyết Minh Về Món Ăn Ngày Tết 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm Bằng Nồi Cơm Điện – Mẫu 5

Ngày nay bất cứ ai cũng có thể nấu cơm bằng chiếc nồi cơm điện tiện dụng. Tham khảo bài văn mẫu thuyết minh về cách nấu cơm bằng nồi cơm điện dưới đây:

Nồi cơm điện hiện là một thiết bị rất tiện dụng giúp bạn và gia đình có những bữa cơm ngon.

Đầu tiên để nấu được cơm ngon, chúng ta cần chọn mua gạo sạch, chất lượng, vào mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, nên chọn gạo theo mùa không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy chúng sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn mùi thơm vốn có của gạo nữa.

Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.

Gạo phải có mùi thơm nhẹ nhàng, sẽ ngửi thấy được hương thoang thoảng và không có mùi ẩm mốc hoặc mùi lạ. Có thể nếm thử gạo để biết được là gạo ngon hay không. Cho hạt gạo vào miệng nhai, nếu gạo có vị ngọt nhẹ, cảm nhận được độ bột bột, thơm thơm thì là gạo ngon. Tùy loại gạo bạn nấu, và tùy bạn muốn ăn cơm nhão, khô hay vừa mà thêm nước sao cho phù hợp.

Cho nước vào nồi cơm đã có gạo, dùng tay nhẹ nhàng vo gạo rồi khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn bám trên hạt gạo, chắt nước ra rồi tiếp tục chế nước sạch vào. Nhiều người thường vo gạo quá nhiều lần trước khi nấu để gạo sạch hơn, nhưng không biết rằng khi vo gạo nhiều sẽ làm chất dinh dưỡng, chất khoáng sẽ bị hao hụt. Do đó, thay vì vo gạo nhiều lần, chúng ta chỉ nên vo 1 lần, nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất trôi ra là được.

Trước khi nấu bạn cần để ý rải đều gạo sao cho gạo nằm dưới mực nước. Bạn có thể dùng đũa cả hay muôi nhựa để gạt những hạt gạo còn dính xung quanh thành nồi xuống nước. Không để gạo bám ở thành nồi, có thể gây cháy khi nấu. Lau bên ngoài lòng nồi bằng khăn khô, đảm bảo bề mặt nồi khô ráo, đặt lòng nồi vào trong thân nồi, xoay nhẹ sao cho đáy nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt. Đóng nắp lại, cắm điện và bật công tắc.

Khi cơm chín, công tắc sẽ chuyển sang chế độ giữ ấm. Lúc này, bạn nên để nồi nấu thêm khoảng 10 – 15 phút nữa, việc này sẽ giúp cơm khô bề mặt, chín đều và hạt cơm không bị dính vào thân nồi. Sau đó dùng muỗng hay đũa cả xới cơm lên sẽ giúp cơm tơi và cho ra bát để thưởng thức.

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng hiện đại hơn. Với sự bao phủ của các thiết bị điện tử thông minh, đời sống được cải thiện bởi những phát minh mới. Một trong những phát minh hữu ích cho đời sống sinh hoạt là chiếc nồi cơm điện.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm Tẻ – Mẫu 6

Bài văn thuyết minh về cách nấu cơm tẻ sẽ mang đến cho bạn đọc những ý văn hay và giàu ý nghĩa biểu đạt.

Cơm tẻ là thứ gắn bó mật thiết với người Việt từ ngàn đời. Cơm tẻ với người Việt đương nhiên là thức ăn quan trọng số một, như bánh mỳ với người Âu, Mỹ vậy. Người ta ăn cơm tẻ suốt cuộc đời và không thấy chán.

Các bữa sáng, trưa, tối đều đơn giản gọi là “ăn cơm” vì thành phần quan trọng và nhiều nhất trong các bữa ăn là cơm. Rau, thịt, cá là những thứ phụ hoạ hoặc thỉnh thoảng có cơm nếp góp mặt ở những dịp giỗ tết thì gọi là ăn cho vui, đổi bữa. Còn ăn cơm được đối với người Việt nghĩa là còn khoẻ mạnh, cảm thấy bình thường. Không ăn được cơm nghĩa là đang bị ốm hoặc cơ thể có những biểu hiện bất thường. Ngày trước, khi có ai bị ốm người ta thường hỏi thăm bằng câu: “Đã ăn cơm được chưa?” Trả lời đã ăn cơm được tức là mọi việc đã khá hơn, người bệnh dần khoẻ lại.

Nấu cơm là một trong những kĩ năng quan trọng bậc nhất báo hiệu đứa trẻ dần trưởng thành. Ngày xưa nhà nào cũng nấu cơm bằng bếp củi hoặc sang hơn thì bằng bếp than. Kĩ năng nấu cơm bao gồm từ việc đong gạo trong chum ra, bao nhiêu bát, bò (ống) gạo thì đủ cho gia đình ăn, đấy là chưa tính đến việc độn sắn, khoai hoặc các thứ khác.

Gạo đong ra đựng trong rá tre để vo cho sạch. Thao tác vo gạo gồm khuấy gạo lên trong chậu nước để đãi bỏ những hạt thóc, sỏi, vỏ trấu hoặc những con mọt béo mầm sống kí sinh trong gạo, để gạo trắng hơn một chút. Cho gạo vào nồi thì cũng cần đo mực nước sao cho vừa đủ. Vì ít nước thì cơm khô, nhiều nước thì cơm nhão. Bọn trẻ con thường lấy ngón tay trỏ nhúng vào nồi cơm để tính mực nước theo lời dặn của mẹ.

Nồi cơm đặt lên bếp lửa hoặc bếp than và điều chỉnh lửa đúng độ. Nếu lửa cháy kém quá, cơm lâu sôi, hạt gạo sẽ trương phềnh lên thành những quả núi nhỏ trong nồi, cơm nhạt nhẽo, bùng bục. Nếu lửa cháy to quá, nhất là lúc đang sôi thì cơm sẽ khê, khét.

Khi nào cơm sôi hẳn thì lấy đũa cả khuấy một lượt để nước và gạo được trộn đều, dễ chín. Nồi cơm sôi thì mở vung ra để nước khỏi trào và quan sát những cái bong bóng nổi lên rất thích mắt. Khi cạn nước những vết sôi ấy để lại những cái hút nhỏ như lỗ con chạch thở trên mặt bùn. Cơm là loại lương thực được chế biến khá đặc thù, bảy mươi phần trăm cơm được chín khi nước sôi, ba mươi phần trăm còn lại chín bằng hơi nóng lúc ủ.

Khi nồi cơm cạn nước thì rút bớt củi ra để vần cơm. Than củi để vần cũng phải đủ độ, nhiều quá thì cơm bị cháy mà ít quá thì sống sượng. Khi nào đứa trẻ nấu được một nồi cơm không khô, không nát thì coi như đã đạt yêu cầu. Kĩ năng nấu cơm không phải làm một hai lần là được mà phải rèn luyện, quan sát và rút kinh nghiệm. Nếu ẩu tả, chủ quan, rất dễ dẫn đến tình trạng: Trên sống, dưới khê, tứ bề nhão nhoét! Người ta cũng thường hỏi thăm con cái nhà nhau bằng câu: Thằng cu nhà chị đã biết làm gì rồi? Dạ, đã biết nấu cơm rồi cô ạ. “Đã biết nấu cơm” là một cụm từ rất đáng tự hào và bọn trẻ của ngày xưa, cả trai và gái đều phải học nấu cơm.

Cơm chín rồi, dọn mâm bát ra, cả nhà ngồi quây quần. Nồi cơm vừa mở vung, hơi nóng bốc lên ngùn ngụt như khói toả, dùng đũa cả bằng tre đánh cơm tơi đều ra rồi xới vào từng bát cho mọi người. Người ngồi đầu nồi thường là bố mẹ, khi con cái trưởng thành thì anh chị lớn nhất nhận lấy vị trí ấy thay cha mẹ. Người ngồi đầu nồi rất quan trọng vì phải điều tiết lượng cơm cho cả nhà và phân chia sao cho hợp lý (cơ bản là cơm ít quá và đôi khi rất nhiều khoai sắn độn vào để ăn cho no). Cái câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” cũng nảy sinh từ thực tế này.

Nếu trong nhà có một ông bố thích ăn cơm cháy thì người nấu cơm cần thao tác thêm vài công đoạn. Để có mảng cơm cháy vàng ruộm, giòn tan thì cần phải nấu cơm bằng nồi gang vì gang là thứ giữ nhiệt tốt và thường được đúc dầy, nấu cơm rất tiện. Để có vầng cháy thơm ngon thì lúc vần cơm cần giữ lượng than ủ nhiều hơn một chút và duy trì lâu hơn. Công đoạn tạo cháy là cả một nghệ thuật vì có khi miếng cháy mỏng quá, non quá hoặc cháy khét đen sì cũng như phải chọn loại gạo thích hợp. Đó là thứ cơm cháy truyền thống chính cống chứ không giống kiểu cơm cháy được làm bằng máy, xốp phồng, chiên mỡ như bây giờ.

Tất nhiên cái khoái thú có vầng cơm cháy giòn tan ăn tráng miệng thì chỉ nấu bếp củi, bếp than mới có. Bây giờ thì nấu cơm dễ quá, có nồi cơm điện, chỉ cần cho gạo, nước vào nồi, cắm điện, bấm nút là xong. Nồi cơm điện đã được tính toán lập trình, không cần mở vung ra xem cơm đã sôi hoặc chín chưa làm gì. Công đoạn nấu hoàn tất, nồi cơm sẽ báo đèn hiệu và cứ thế mà ăn.

Cơm tẻ tuy bình dân nhưng hợp tạng với hầu như tất cả các món ăn khác. Nghèo thì ăn cơm với muối vừng, muối lạc, cà muối, canh cua. Thậm chí với bát cơm trắng chỉ cần dưới tí nước mắm trộn đều cũng đủ ấm bụng người nghèo khó. Sang hơn thì ăn cơm với cá kho, giò, chả, canh riêu, thịt kho. Đã có bát cơm tẻ vào bụng thì chắc dạ, làm việc cả buổi không phải lo lắng, tơ tưởng thứ khác. Bởi vậy mới có câu:

“Đói thì thèm thịt thèm xôiĐã no cơm tẻ thì thôi mọi đường.”

Cơm tẻ là thức ăn trụ cột, là nền tảng quan trọng nhất trong bữa ăn người Việt. Người ta ăn cơm hàng ngày, quen thuộc đến mức không cần nhớ nó có từ bao giờ và việc nấu cơm ra sao. Cứ như thế từ ngàn đời, cơm đã trở thành người bạn thân thiết và không thể thiếu được của người Việt. Và chẳng phải hạt cơm giống như mẹ cha của chúng ta đó sao?

Giới thiệu đến bạn 🌟 Thuyết Minh Về Món Thịt Kho Tàu 🌟21 Bài Thịt Kho Hột Vịt

Thuyết Minh Về Cách Làm Cơm Lam – Mẫu 7

Cơm lam là một trong những món ăn truyền thống của người đồng bào miền núi với cách nấu độc đáo. Đón đọc bài văn thuyết minh về cách làm cơm lam để tìm hiểu cụ thể hơn về món ăn đặc sản này.

Nói đến ẩm thực Việt thì có lẽ người Việt Nam nào cũng cảm thấy tự hào bởi chúng ta có quá nhiều những món ăn ngon. Từ ẩm thực đường phố cho tới những nhà hàng, quán ăn sang trọng. Đâu đâu cũng có thể tìm được một món ăn hấp dẫn. Nói đến đặc sản thì mỗi người cũng có thể kể tên được món ăn đặc sản của quê hương mình. Một trong số những món ăn của người miền núi Tây Bắc để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất đó chính là món cơm lam.

Gọi là cơm thì lẽ dĩ nhiên là được làm từ gạo rồi. Thế nhưng đây không phải loại gạo tẻ như chúng ta vẫn ăn thường ngày mà là gạo nếp. Gạo nếp thơm hơn, dẻo hơn khiến cho cơm lam ăn ngon hơn. Và mặc dù cũng là cơm nhưng cơm lam lại không được nấu theo cách thông thường như chúng ta vẫn nấu hàng ngày. Không phải nồi điện cũng chẳng phải nồi gang. Hãy cùng xem cơm lam được nấu như thế nào nhé.

Việc đầu tiên trước khi nấu là phải chọn được gạo ngon đã. Gạo nếp để làm cơm lam phải là loại gạo nếp cái hoa vàng bởi chúng rất thơm, hạt tròn và mẩy. Gạo phải được vo cho sạch sau đó đem ngâm với nước trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Phải ngâm lâu như vậy là để khi nấu xong cơm được dẻo và ngon. Nếu không ngâm, gạo sẽ không thể nở và ăn sẽ bị khô. Sau đó, vớt gạo ra và để cho ráo nước. Để cho ra được món cơm lam thơm ngon thì chỉ gạo thôi là chưa đủ. Người Thái còn giã nhỏ gừng và muối sau đó đem trộn với gạo đã ngâm nước. Nhờ vậy mà khi ăn cơm ta thấy cơm có vị đặm và có hương thơm của gừng.

Một điểm đặc biệt của cơm lam là món ăn đặc sản này được nấu trong những ống nứa. Những ống nứa được lựa chọn để làm cơm lam là ống nứa tươi, vỏ ngoài của chúng có màu xanh đậm, bên trong rỗng, một đầu là mắt nứa. Ông nứa dài khoảng 30cm là hợp lý.

Tiếp theo, người nấu sẽ từ từ đổ gạo vào ống nứa và đổ nước vào ngập mặt gạo. Nhiều nơi thường đổ nước dừa để khi ăn có hương thơm của dừa. Muốn cơm lam được ngon thì không nên đổ gạo đầy ống mà nên chừa lại một đoạn để đến khi gạo nở lên đầy ống là vừa. Cuối cùng là lấy lá chuối bịt kín miệng ống nứa lại và đem đi nướng trên bếp lửa. Nấu cơm lam cầu kì hơn nấu cơm bình thường ở chỗ chúng ta phải canh bếp liên tục. Khi nướng, phải xoay ống nứa để cơm được chín đều.

Cơm lam sau khi nướng chín, người ta thường dùng dao róc bớt vỏ ngoài đi để chỉ còn một lớp vỏ nứa mỏng ở bên trong. Khi ăn, chỉ cần dùng tay tách lớp vỏ này ra là được. Ăn cơm lam ngon nhất là chấm với muối vừng.

Vốn dĩ món ăn này là để dùng cho những người đi rừng. Mỗi lần đi rừng thì phải vài ngày mới về. Vì vậy mà mang cơm lam đi là nhanh và gọn nhất. Cho tới ngày nay, món ăn này đã trở thành đặc sản và được người dân vô cùng yêu thích. Nếu đi du lịch ở vùng Tây Bắc chẳng hạn như lên Hòa Bình, bạn sẽ không thể nào từ chối được món ăn tuyệt vời này. Cơm lam cũng được dùng để làm quà cho những người thân ở nhà. Nhiều người muốn ăn nóng thì thường tách cả cây cơm ra khỏi ống nước rồi cho lên bếp rán giòn. Đó cũng là một cách ăn thú vị của người miền xuôi.

Ngày nay, bên cạnh những sự du nhập của món âu hay các món ăn đặc sắc đến từ các quốc gia trên thế giới. Thật tuyệt vời là chúng ta vẫn giữ được nét ẩm thực của riêng mình. Nếu như có cơ hội, bạn hãy thưởng thức hết tất cả các món ăn đặc sản của Việt Nam. Mỗi một món ăn lại ẩn chứa một câu chuyện, một ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc.

Theo dõi những hướng dẫn và lưu ý khi viết văn thuyết minh về cách nấu cơm với bài giảng dưới đây:

Đọc nhiều hơn 🌻 Thuyết Minh Về Canh Khổ Qua Nhồi Thịt 🌻 15 Bài Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cách Làm Cơm Chiên Dương Châu – Mẫu 8

Tham khảo bài văn thuyết minh về cách làm cơm chiên Dương Châu – một món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa nổi tiếng khắp thế giới.

Cơm chiên Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình của Trung Quốc, được chế biến từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa lại ở bếp và sau mỗi bữa ăn. Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Một số nói rằng, món ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Hồng Kông bởi những người đầu bếp của vùng Dương Châu (tỉnh Giang Tô).

Một số người khác cho rằng, món ăn này bắt nguồn từ Hoàng đế nhà Tùy, ông đã truyền bá món cơm chiên trứng yêu thích của mình tới Dương Châu, khi ông vi hành qua đây. Tuy nhiên cũng có thông tin nói rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn từ dân gian. Ngoài ra, dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau mà các nhà sử học cho răng món cơm chiên dương châu này đã xuất phát từ thời Xuân Thu và được những người dân chèo thuyền trên kênh đào Dương Châu ăn hàng ngày.

Bởi vào thời điểm lúc đó, cuộc sống còn nghèo khổ, không có đủ lúa gạo để ăn nên người ta thường tận dụng cơm thừa của bữa tiệc trước để ăn vào bữa sau cho tiết kiệm ngân sách và chi phí. Người dân sẽ chiên cơm trắng cùng với trứng và hành lá, từ này mà mang tên gọi là Cơm chiên trứng. Đến thời nhà Minh thì những đầu phòng bếp ở Dương Châu đã cho thêm vào món cơm chiên trứng một số loại gia vị khác để làm tăng mùi vị cho món ăn và tạo thành món Cơm chiên Dương Châu.

Mãi đến thời nhà Thanh vào năm 1754, thì đầu phòng bếp Y Bỉnh Thụ đã thực hiện một cách chiên cơm chiên dương dương ngon hơn và hấp dẫn hơn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Từ lúc này mà món ăn này trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Cơm chiên dương châu là món ăn thường được chọn làm khai vị trong các bữa tiệc, bữa ăn. Với nguyên liệu dễ dàng, chế biến nhanh chóng mà hương vị thơm ngon nên được nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu thường được sử dụng khi làm món cơm chiên này là: thịt, các loại chả, xá xíu, lạp xưởng, trứng gà, tôm, đậu Hà Lan, cà rốt, tỏi, hành lá, các loại gia vị,… và tất nhiên cơm trắng là nguyên liệu chính không thể thiếu được rồi.

Cách xào cơm chiên dương châu cũng không phải là khó. Bước đầu tiên vô cùng quan trọng trước lúc nấu ăn là phải sơ chế nguyên liệu. Cà rốt cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Chưa hết, báo trứng sẽ bao đều hạt cơm và khi chiên sẽ lên màu vàng đẹp mắt chứ không bị rời cơm và trứng như cách phổ thông. Sau đó đem đậu hà lan và cà rốt luộc qua nước sôi 1 phút để mềm ra, khi xào nhanh chín hơn. Lạp sườn cũng đem luộc sơ qua, sau đó thái hạt lựu.

Tiếp đến, đập 2 quả trứng gà vào bát, cho thêm một muỗng hạt nêm, đánh đều. Dùng chảo để rán trứng cho chín rồi đêm thái sợi nhỏ. Sau đó, sử dụng chảo vừa rán trứng, cho thêm một ít dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hỗn hợp hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho lạp sườn vào xào cho hơi săn một chút thì cho những nguyên liệu khác vào hòn đảo đều tay. Khi rau củ đã chín thì cho cơm nguội và trứng đã thái vào xào chung. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đảo cơm liên tục để các nguyên liệu nếm gia vị.

Lưu ý, lúc chiên cơm cần để lửa hơi to và nhớ đảo đều tay cho đến khi cơm hơi săn lại sẽ bùi và thơm hơn. Khi cơm đã săn lại, bạn cho các nguyên liệu phía trên vào. Nhớ cho mắm, muối sao cho vừa miệng. Đảo thêm 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Mắm sẽ giúp cơm sau khi chiên dậy mùi hơn. Cuối cùng, khi cơm chiên đã chiên xong thì cho vào đĩa, cho thêm hành lá và rau ngò vào trang trí, sau đó thì bạn cũng có thể thưởng thức món ăn cực thơm ngon này. Bạn có thể ăn kèm với nước tương pha ớt hoặc tương ớt đặc để tạo vị ngon đậm đà.

Tuy nhiên, để có được một món cơm chiên chuẩn Dương Châu, cần lưu ý một vài điểm. Theo đó, cần nấu cơm chín và để nguội, nấu cơm hơi khô một chút thì khi chiên cơm sẽ tơi và ngon hơn. Có thể tận dụng cơm nguội từ hôm trước. Gạo để nấu cơm phải là gạo hạt dài, khi nấu sẽ săn chắc. Không nên dùng gạo dẻo để chiên. Tôm tươi nên chọn tôm súm, vì giống tôm này to và chắc thịt. Thịt lợn nướng nếu không có thì thay bằng lạp xưởng, xúc xích hoặc dăm bông đều được. Ngô sẽ giúp thành phẩm có độ bùi, ngọt, giòn.

Đặc điểm đặc trưng của món cơm chiên dương châu là được nấu bằng rất nhiều nguyên liệu có sắc tố nổi bật khác nhau. Chính vì vậy mà chưa nói đến mùi vị thì vẻ bề ngoài của món ăn đã và đang tạo sự hấp dẫn cực kỳ lớn rồi. Tuy nhiên sắc tố của những loại nguyên liệu được sử dụng trong món cơm chiên này sẽ không chỉ có tác dụng làm tăng mùi vị hay trang trí cho món ăn. Mà sắc tố trong món cơm chiên còn thể hiện sự tương quan của tử vi ngũ hành âm khí và dương khí vô cùng rõ ràng.

Người Trung Quốc thường rất xem trọng tử vi, chính vì vậy mà trong mỗi món ăn người ta cũng thường vận dụng quan niệm âm khí và dương khí tử vi ngũ hành để thực hiện món ăn. Như vậy mà món cơm chiên dương châu không chỉ tạo được mùi vị ngon miệng, thơm ngon, hấp dẫn mà còn làm cân bằng âm khí và dương khí trong cơ thể con người. Cụ thể hơn, cơm chiên Dương Châu là món ăn thơm ngon lại rất tốt cho sức khỏe.

Với sự kết hợp của cơm cùng các nguyên liệu rau củ và tôm, trứng, lạp xưởng…, chỉ cần một món cơm chiên Dương Châu cũng đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn, cung cấp cả chất đạm, chất béo, vitamine cho cơ thể mà không cần thêm ăn kèm thức ăn khác. Vì thế, cơm chiên Dương Châu không những là món ăn ngon bổ dưỡng mà còn rất tiện lợi để thưởng thức. Múc muỗng cơm chiên Dương Châu với màu sắc hấp dẫn của rau củ, cảm nhận vị thơm ngon tròn vị của các loại gia vị, vị bùi của các loại rau, vị béo ngậy thơm của trứng, dư vị để lại nhớ mãi không thôi.

Cơm chiên Dương Châu đã trở thành những sản phẩm truyền thống Trung Quốc và vượt xa biên giới quê nhà, trở thành biểu tượng của từng địa phương nước này. Ngày nay cơm chiên Dương Châu giờ là một loại cơm chiên nổi tiếng thế giới, món ăn ngon và nổi tiếng đến nỗi hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc nào cũng có cả.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Bài Văn Thuyết Minh Về Cơm Chiên Dương Châu Ngắn Gọn – Mẫu 9

Bài văn thuyết minh về cơm chiên Dương Châu ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích.

Hầu hết cơm chiên dương châu phổ biến được làm món chính trong bữa ăn, có tên gọi khác là: “cơm chiên vàng bạc” được nhiều người ưa chuộng và phá phổ biến trong thực đơn món ăn mỗi ngày của chúng ta. Ở Việt Nam cơm chiên dương châu có giá thành rất rẻ, ngon, có thể làm tại nhà thế nên nó được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích.

Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Thế nhưng công thức lại được lưu truyền vào những năm gần đây không xa cũng không gần. Cơm dùng cho món cơm chiên này phải là cơm tơi, mịn, không bị nát, không bị dính. Thịt lợn nướng Trung Quốc, vị ngọt nhẹ đặc biệt là thứ nguyên liệu không thể thiếu được trong món cơm chiên. Tuy vậy, ở một số nơi thịt đùi lợn được dùng thay cho thịt lợn nướng.

Cũng giống như các kiểu cơm chiên khác, cơm chiên Dương Châu bao gồm nhiều loại nguyên liệu phong phú như cà rốt, giá, cần tây, đậu phụ, đậu quả và một số loại thịt như tôm, thịt gà hay thịt lợn. Cơm được chiên bằng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để giúp cho hạt cơm không bị dính và có mùi thơm ngậy. Trứng đem lại màu vàng óng cho món cơm. Màu vàng nâu và một chút mặn được tạo bởi nước tương. Thêm hạt tiêu và nước sốt, món cơm sẽ có vị cay vừa phải, đậm đà mà rất dễ chịu. Hành và tỏi càng làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn sẵn có.

Ngoài ra, cũng có thể cho thêm hải sâm, đậu xanh, hành tăm và thịt đùi tuỳ theo sở thích của mỗi người để cơm chiên thêm phần quyến rũ và bổ dưỡng. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, cơm chiên Dương Châu còn được trang trí đẹp mắt bằng những nguyên liệu rất dễ kiếm như hành tăm, rau mùi, cà rốt và ớt tỉa thành những hình thù đặc sắc. Cơm chiên Dương Châu thường được dùng làm món ăn mặn vào phần cuối cùng của các bữa tiệc lớn.

Với sự hấp dẫn của mình, cơm chiên Dương Châu thực sự là món ăn mà người bất cứ vị chủ nhân bữa tiệc nào cũng không thể bỏ qua.

Còn thêm gợi ý ☘ Thuyết Minh Về Món Canh Chua, Canh Bí Đỏ ☘ 15 Bài Văn Mẫu Đặc Sắc

Thuyết Minh Cách Nấu Cơm Chiên Dương Châu Luyện Viết – Mẫu 10

Dưới đây là bài thuyết minh cách nấu cơm chiên Dương Châu luyện viết giúp các em học sinh nắm vững phương pháp làm bài với dạng đề thuyết minh về một món ăn.

Các món ăn Trung Hoa hầu hết đều khá hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Trong số đó, phải kể đến món cơm chiên ở Dương Châu tuyệt hảo. Và có lẽ cũng vì xuất phát từ Dương Châu nên người ta gọi luôn món ăn là cơm chiên Dương Châu.

Khi làm món cơm chiên Dương Châu nên chờ cho dầu sôi già mới thả cơm vào, chiên với lửa lớn và đảo đều, mạnh tay để hạt cơm được giòn ngon, vàng đều. Không sử dụng lượng dầu quá nhiều khi chiên cơm sẽ khiến cơm chiên bị ngấy, ngán và gây khó tiêu. Nên sử dụng cơm nguội để chiên ngon hơn. Còn nếu sử dụng cơm nóng mới nấu thì nên đổ cơm ra rổ để cơm mau bay hơi, nguội bớt thì mới bắt đầu chiên cơm.

Nên sử dụng loại chảo gang hoặc chảo lòng sâu để chiên cơm giòn ngon và dễ đảo đều các nguyên liệu. Muốn cơm giòn ngon hơn thì một phần cơm đem phơi nắng cho khô giòn hoặc cho vào ngăn đá tủ lạnh để tới khi khô lại, hoặc trộn phần cơm đó với ít bột năng, bột bắp, sau đó đem phần cơm này chiên cho thật giòn, đem giã nhẹ cho hơi vụn rồi khi chiên mới trộn phần cơm này với phần cơm chiên.

cơm chiên Dương Châu là một trong những món cơm chiên được yêu thích nhất trên thế giới, ngon, rẻ và bất cứ ai cũng có thể làm được.

Giới thiệu tuyển tập ☀️ Thuyết Minh Về Cơm Lam, Cơm Tấm ☀️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cách Làm Cơm Rang Thập Cẩm – Mẫu 11

Bài văn thuyết minh về cách làm cơm rang thập cẩm sẽ hướng dẫn chi tiết giúp bạn đọc có thể thực hiện món ăn này ngay tại nhà.

Cơm rang thập cẩm là món ăn quen thuộc với mỗi người, giúp ta thay đổi khẩu vị cơm trắng thông thường mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Nguyên liệu khá phong phú, đa dạng với gạo nấu cơm, giò, trứng gà, khoai tây, cà rốt. Ngoài ra cần gia vị cơ bản không thừa, không thiếu vừa với số lượng người ăn, có thể cho thêm rau thơm, dưa chuột để trang trí.

Để thực hiện món ăn này, trước tiên rửa sạch khoai tây, cà rốt và rau để ráo nước rồi cắt chúng thành những miễng nhỏ. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu.Đợi chút dầu nóng già thì đổ cơm vào đảo đều. Đến khi cơm săn lại đập trứng vào, tiếp tục đảo để cơm thấm đều trứng. Tiếp bỏ lần lượt khoai tây, cà rốt vào chảo.Tùy khẩu vị cho gia vị phù hợp .Cơm chín vàng đều thì xúc ra đĩa lớn. Trang trí quanh mấy lát dưa chuột và một ít rau thơm.

Như vậy, một món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng với các bước chế biến đơn giản sẽ làm phong phú hơn thực đơn cho bữa cơm gia đình.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Món Cơm Rang Thập Cẩm Sinh Động – Mẫu 12

Tham khảo văn mẫu thuyết minh về món cơm rang thập cẩm sinh động không chỉ giúp các em học sinh luyện tập cách hành văn mà còn biết thêm cách chế biến một món ăn ngon.

Món cơm rang thập cẩm hay cơm chiên Dương Châu là một món chiên rất quen thuộc với hạt cơm rất giòn, thơm ngon vừa nhiều màu sắc bắt mắt.

Gạo để chiên cơm ngon nên sử dụng loại gạo mới, hạt dài, nở xốp, hạt mềm và thơm. Nếu sử dụng loại gạo dẻo thì khi nấu cho ít dầu ăn vào để khi cơm chín các hạt cơm được nở tơi ra. Có thể sử dụng nhiều loại rau củ khác nhau để làm món cơm chiên Dương Châu, có thể thay đổi tùy theo sở thích. Đầu tiên cho 300g cơm nguội vào tô, đập thêm 1 quả trứng gà. Tiếp tục cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu điều vào, sau đó trộn đều. Để hạt cơm chiên được tơi ra, bạn nên để cơm trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 30 phút nhé.

Sơ chế rau củ bằng cách rửa sạch, sau đó cắt cà rốt, chả lụa theo hình hạt lựu. Tiếp theo ngâm tôm khô trong nước ấm từ 15 – 30 phút cho tôm khô mau mềm, sau đó vớt ra rửa sơ lại với nước lạnh cho sạch cát. Chiên lạp xưởng bằng nước, chú ý không chiên bằng dầu vì trong lạp xưởng đã có dầu sẵn rồi nhé, sau khi chiên lạp xưởng thì cắt nhỏ thành hình hạt lựu.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho vào 1 muỗng canh hành tím băm, tỏi băm và phi hành tỏi đến khi vàng thơm. Tiếp theo cho 50g lạp xưởng và 50g tôm khô vào xào sơ. Sau đó nêm thêm 1/2 muỗng cà phê đường vào hỗn hợp lạp xưởng và tôm khô. Tiếp theo cho đậu hà lan, cà rốt và chả lụa vào xào và đảo trong 3 phút để chín đều.

Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 2 quả trứng gà đã đánh tan vào, vừa chiên trứng gà vừa dùng đũa khuấy đều để trứng gà tơi nhỏ ra. Tiếp theo cho hỗn hợp cơm nguội vào chiên đều đến khi hạt cơm giòn tơi thì cho tiếp hỗn hợp rau củ đã xào vào. Đảo đều cơm chiên thêm 3 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp. Bày cơm chiên Dương Châu ra đĩa, bạn có thể trang trí bằng ngò rí, xà lách, dưa leo, hoặc cà chua tùy sở thích của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thêm nước tương hoặc tương ớt vào để cho đĩa cơm chiên Dương Châu thêm đậm đà, ngon miệng hơn.

Cơm chiên Dương Châu là một món ăn đặc sắc của ẩm thực Trung Quốc, tuy nhiên khi du nhập vào Việt Nam đã có thêm nhiều biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt Nam.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Cách Luộc Rau Muống 🍀 12 Bài Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cách Làm Bữa Cơm Gia Đình Đạt Điểm Cao – Mẫu 13

Bài văn thuyết minh về cách làm bữa cơm gia đình đạt điểm cao dưới đây sẽ là những gợi ý thú vị dành cho bạn đọc.

Nói đến hạnh phúc gia đình chúng ta thường mô tả bằng những từ thật đẹp đẽ và được thể hiện qua những giá trị đạo đức rất đáng trân trọng như tình yêu, lòng chung thuỷ, tình nghĩa vợ chồng, lòng yêu thương, hy sinh cho con cái, sự quý trọng, hiếu đễ của con cháu với cha mẹ, ông bà… Điều đó là đúng, nhưng đồng thời hạnh phúc gia đình cũng được thể hiện qua những việc làm nho nhỏ trong đời thường. Vì vậy, chúng ta không thể xem nhẹ ý nghĩa của bữa cơm hàng ngày đối với việc xây dựng hạnh phúc gia đình.

Bữa cơm có được là nhờ sự chuẩn bị của mọi thành viên trong gia đình. Khi chuẩn bị đến giờ, đứa em gái của tôi sẽ tự giác đi nấu cơm. Gạo được cho vào chiếc rá để xóc cho sạch và đổ vào nồi. Nói về nấu cơm, chắc không ai qua nổi em tôi về sự dẻo thơm, và vừa chín của hạt gạo. Tôi và mẹ sẽ nấu các món ăn từ chính những ngọn rau xanh rờn mà nhà tôi trồng được. Những luống rau mùng tươi ngon mà cứ sáng sớm bố tôi tát nước từ con sông đối diện để tưới, còn mẹ mỗi khi nắng lên là lại tìm sâu để bắt. Món thịt đông mẹ làm vào những ngày se lạnh như thế này luôn là món ăn tuyệt vời.

Mẹ tôi rất khéo tay trong việc bếp núc và thêu thùa. Tôi chỉ giúp mẹ làm những chuyện lặt vặt. Còn một món ăn trở thành khoái khẩu của chị em chúng tôi chính là món nộm do bố tôi làm. Với chúng tôi, trên đời này nếu bố chỉ đứng thứ hai thì không ai có thể đứng thứ nhất được. Món nộm được làm từ đu đủ, xoài, cà rốt, đậu phộng trộn đều với nhau, thêm chút gia vị nhưng lại mang đặc trưng rất riêng, không thể lẫn với người khác. Cả nhà cũng chuẩn bị bữa ăn, cũng cười nói và trò chuyện. Những giây phút ấy, không phải lúc nào cũng có được.

Nấu ăn xong, thức ăn được đặt trong mâm cơm, trên tấm phản giữa nhà. Chúng tôi ngồi xếp thành vòng tròn quanh mâm cơm, nhìn nhau qua màu trắng của hơi nước từ nồi cơm và thức ăn bay lên. Bữa cơm chẳng có gì cầu kì nhưng đầy đủ sắc màu: màu xanh tươi của rau, màu đỏ may mắn của cà rốt, màu vàng của xoài, màu nâu của thịt đông, … rất tươi sáng và hấp dẫn. Đối với tôi, nó ngon hơn gấp ngàn lần những chiếc bánh mì khô khốc hay những món ăn cầu kì, kiểu cách. Bởi ở đây là một phần chúng tôi đóng góp. Bởi ở đây là những người chúng tôi yêu thương. Và đây là lúc chúng tôi được gắn kết và gần nhau hơn.

Chúng tôi vừa ăn cơm và kể cho bố mẹ nghe chuyện của mình. Tôi kể với bố mẹ những chuyện tôi đi học như thế nào, than thở với họ những thứ mình không thích và hào hứng với những điều mình mới học được. Họ nghe và góp ý, và cho lời khuyên. Đôi khi chúng tôi vừa ăn vừa tranh luận, vừa bật cười. Những quy tắc trên bàn ăn là không được nói chuyện, bị phá vỡ ở đây lại tạo nên sự gắn kết hơn nhiều so với sự quy chuẩn không cần thiết. Chúng tôi thưởng thức thành quả của mình một cách ngon lành, và cả những tình cảm trong đó. Chị em chúng tôi lại cùng nhau rửa bát, rất vui vẻ và hài lòng.

Tất nhiên, mỗi nhà có những cách sống khác nhau, và những bữa cơm gia đình cũng khác nhau. Bữa cơm gia đình của tôi không phải là tuyệt vời. Nhưng với tôi đó lại là bữa cơm ngon nhất.

Để thực hiện tốt bài viết thuyết minh, đừng quên nắm vững những kiến thức cơ bản về phương pháp thuyết minh với bài giảng dưới đây:

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Thuyết Minh Về Cách Nấu Cơm Bằng Tiếng Anh – Mẫu 14

Trau dồi từ vựng và luyện tập cách sử dụng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản với bài mẫu thuyết minh về cách nấu cơm bằng tiếng Anh dưới đây:

Tiếng Anh:

To cook delicious rice, first, the washed rice was offline. Soak rice in water for 30 minutes, then drain the basket about 15 minutes. Then you give the rice and water in a pot, bring to medium heat. Boil for a while, then you open the region to check the rice was boiling yet? When boiling rice, lower heat and cook you add 10-15 minutes to run out of water. Then you take the pot off the stove, let it be offline for about 10 minutes. Then you can use the contact ladles rice okay island.

Tiếng Việt:

Để nấu cơm ngon, trước tiên bạn phải vo gạo. Gạo ngâm nước 30 phút, vớt ra rổ để ráo khoảng 15 phút. Sau đó bạn cho gạo và nước vào nồi, đun lửa vừa. Đun sôi một lúc thì bạn mở vung kiểm tra xem gạo đã sôi chưa? Khi cơm sôi, hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10-15 phút nữa là cạn nước. Sau đó, bạn bắc nồi ra khỏi bếp, để khoảng 10 phút là được. Sau đó bạn có thể dùng muôi xúc cơm đảo đều được.

Khám phá thêm 🌹 Thuyết Minh Về Món Trứng Rán, Trứng Chiên 🌹 15 Bài Văn Mẫu Đặc Sắc

You might also like
Tắt Quảng Cáo [X]